Đây là loại xà lách có lá màu đỏ tím, thân mềm. Xà lách Lô lô tím (Lola Rossa) hướng hữu cơ là loại xà lách có tác dụng cung cấp vitamin A, C, Folate và sắt. Năm 1999, các nhà khoa học tại Đại học Glasgow phát hiện rằng Xà lách Lollo Rossa có chất chống oxy hóa gấp 100 lần so với rau diếp thông thường.
Công dụng
- Xà lách Lô lô tím hỗ trợ tiêu hóa và tốt cho gan, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Giúp giảm các cơn nhồi máu cơ tim, ung thư, nứt cột sống, thiếu máu, chứng mất ngủ do căng thẳng.
- Cứ 100 gam xà lách sẽ cung cấp khoảng 2,2 gam carbohydrate, 1,2 gam chất xơ, 90 gam nước, 166 microgram vitamin A, 73 microgram folate (vitamin B9). Xà lách còn chứa rất nhiều muối khoáng với những nguyên tố kiềm, nhờ đó giúp cơ thể “dọn dẹp” máu. Giúp tinh thần tỉnh táo và giúp cơ thể tránh được nhiều bệnh tật.
- Nước ép xà lách còn có tác dụng giải nhiệt. Nó chứa hàm lượng cao magnesium nên giúp phục hồi các mô cơ, tăng cường chức năng não. Dung dịch ép xà lách pha với tinh dầu hoa hồng thoa vào trán và thái dương sẽ giúp cắt những cơn đau đầu.
- Là một kho cung cấp chất xơ, giàu cellulose nên xà lách giúp ruột có thêm chất để co bóp. Cải xà lách còn có một đặc tính “ăn tiền” khác. Có thể giúp mang lại “giấc điệp” vì có chứa một chất gây ngủ là letucarium. Nhóm rau cải có thành phần carbohydrate thấp hơn 3%. Đối với bệnh nhân tiểu đường, xà lách là một loại thực phẩm lý tưởng. Xà lách còn chứa một hàm lượng đáng kể chất sắt. Là một loại thực phẩm rất tốt cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt.