Cải bó xôi là một loài thực vật có hoa tốt cho sức khỏe
Công dụng
- Chứa nhiều chất dinh dưỡng
Cải bó xôi chứa nhiều vitamin thiết yếu đối với cơ thể như: A, K, D, E và một loạt các khoáng chất. Ngoài ra, loại rau này là một nguồn axit béo thực vật omega 3 dồi dào.
- Chống ung thư và chống viêm
-Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 10 hợp chất flavonoid khác nhau trong Cải bó xôi có chức năng như chất chống viêm và chống ung thư. Cũng trong một nghiên cứu gần đây cho biết, ăn Cải bó xôi có thể hạn chế được nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
- Hạn chế béo phì
Các khoáng chất trong rau chân vịt giúp kiềm hóa, cân bằng chế độ ăn uống axit cao. Một chế độ ăn uống giàu tính axit có thể gây ra béo phì và các chứng bệnh khác.
- Bảo vệ mắt
Các carotenoid được tìm thấy trong Cải bó xôi bảo vệ mắt khỏi các bệnh như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
- Chắc xương
Một chén Cải bó xôi tươi (hoặc 1/6 cốc Cải bó xôi nấu chín) chứa hai lần nhu cầu vitamin K hàng ngày của bạn. Vitamin K cùng với canxi và magiê có trong rau chân vịt giúp bạn có hệ xương chắc khỏe.
- Lưu ý:
Cải bó xôi chứa nhiều axit oxalic. Do đó, nếu bạn mắc các bệnh về thận thì không nên ăn quá nhiều Cải bó xôi.
Cách dùng
Những món ăn từ cải bó xôi rất đa dạng. Có thể xào, nấu canh, hay ăn lẩu tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi gia đình.