Dinh dưỡng:
Không những mang lại hương vị đặc trưng cho các món ăn, trong hành lá còn chứa nhiều tác dụng dược lý tốt cho sức khỏe. Crom và sự hiện diện của vitamin B6, lưu huỳnh trong hành lá giúp giữ trái tim của bạn khỏe mạnh. Chromium không chỉ làm giảm triglyceride và cholesterol xấu mà còn làm tăng cholesterol tốt trong cơ thể, bảo vệ trái tim và các bệnh liên quan tới tim mạch.
Công dụng:
Ngoài việc được sử dụng như một loại gia vị, hành lá còn có tác dụng trong điều trị một số loại bệnh như:
- Trừ giun đũa: Hành lá (cả củ và lá) 30g, rửa sạch, thái nhỏ, sao qua với dầu hạt cải (đốt to lửa, sao nhanh, không cho thêm nước và muối), cho trẻ ăn vào sáng sớm lúc vừa ngủ dậy. Khoảng 2 giờ sau có thể ăn uống bình thường. Ăn liên tục trong 3 ngày, có tác dụng trừ giun, không độc hại.
- Chữa nôn, trớ ở trẻ nhỏ: Hành lá 1 củ, gừng ta 2 lát mỏng, cuống quả thị (có thể thay thế bằng tai quả hồng) 3 cái. Tất cả mang rửa sạch, sắc với 1 bát nước lấy nửa bát, chia làm 3 phần bằng nhau cho trẻ uống trong ngày (sáng, trưa, tối)
Hướng dẫn sử dụng:
Dùng trực tiếp hoặc dùng làm gia vị trong chế biến các món ăn