Khoai tây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao (nhiều vitamin C, B6, chất xơ…) , đặc biệt hàm lượng kali trong khoai tây được các chuyên gia dinh dưỡng xếp đầu danh sách 20 loại rau củ nguyên chất chứa nhiều kali.
Công dụng
- Giảm stress, nâng cao tinh thần, chống trầm cảm
- Trị loét dạ dày
- Trị chứng táo bón mạn tính
- Chống ung thư
- Chữa chứng phù mặt
- Giảm nếp nhăn
- Trị mụn trứng cá
- Giúp làm giảm sỏi thận
- Giảm viêm
- Tốt cho người bệnh tiểu đường
- Chữa bỏng
Cách chọn khoai tây
- Chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon.
- Tránh chọn những củ da nhăn nheo, bóp thấy hơi mềm. Đây là những củ đã để lâu và bị héo. Những củ như thế ăn sẽ không còn nhiều dinh dưỡng, không ngọt.
- Không chọn những củ có chấm hay có nốt, bị sâu, mắt màu đen hoặc bị thối, chảy nước.
- Những củ khoai còn tươi nhưng vỏ bị trầy xước cũng không nên lấy vì mua những củ này về, nếu không ăn ngay, khi bảo quản nó sẽ nhanh bị thối và lây sang các củ lành khác.
- Không chọn những củ khoai có nhiều vết lõm, tuy không bị sâu bệnh hay bị hỏng nhưng về rất khó cạo hay gọt vỏ.
- Tuyệt đối không chọn những củ khoai có da màu xanh hoặc đã mọc mầm hoặc bị xì vì những củ khoai này rất độc và có hại cho sức khỏe.
- Một số người có sở thích ăn khoai tây xì, vì nó béo và bùi hơn so với khoai tây bình thường, nhưng rất nguy hiểm cho sức khỏe, là một trong những mầm bệnh gây ung thư. Hiện tại, hầu hết các sản phẩm khoai tây gọt sẵn, được ngâm nước bán tại chợ và cửa hàng hầu hết là khoai tây xanh hoặc xì.
Cách nhận biết khoai tây xì
- Phần mắt khoai có chảy nước màu trắng đục, mùi hơi hôi.
- Cắt đôi củ khoai thấy có những vòng tròn màu nâu nhạt.